February 4, 2023

Top 25 mật khẩu tệ nhất 2015 của game thủ

Tổng hợp những mật khẩu tệ hại nhất của game thủ làng game Việt nói chung và cộng đồng quốc tế nói chung trong năm 2015. Chột dạ, cùng Kênh Game Việt check xem mật khẩu của mình có thuộc top 25 hay không nhé.

SplashData là chuyên trang đánh giá về các dữ liệu thu thập từ Google và Internet nói chung vừa đưa ra bảng danh sách thống kê 25 mật khẩu tệ nhất của người dùng toàn cầu trong 2015, đương nhiên bao gồm vô số các game thủ thuộc mọi thể loại game. Một câu chuyện khá buồn cười, đó là danh sách này chẳng thay đổi là bao so với 2014, giống như bạn bê nguyên một bản báo cáo từ 2014 sang 2015, chỉ thay đổi chút số liệu và thêm mắm muối. Điều này cũng đồng nghĩa về mức độ chủ quan của người dùng toàn cầu đang ở mức thực sự báo động. Theo các dữ liệu tổng hợp, có khoảng 2 triệu mật khẩu đã bị lộ trong 2015. Các từ khóa đơn giản một cách không thể tin nổi vẫn đang được sử dụng ở mức phổ biến cao bao gồm: “123456”, “Password”,”12345678”,”qwerty”.

top-25-mat-khau-te-nhat-2015-cua-game-thu-1

Một số các từ khóa mới xuất hiện trong bảng xếp hạng của SplashData năm nay có liên quan tới bộ phim bom tấn, Star Wars: The Force Awaken gồm: “solo”, “princess”, “starwars”. Ngoài ra, “football” và “baseball” cũng nằm trong danh sách 25 mật khẩu này.

Điều đáng nói ở đây là việc các cụm từ “passw0rd” (với 0 là số không) thay vì “password” được sử dụng ở mức độ phổ biến chẳng kém gì các cụm từ gốc, hay thay đổi nó về: “p@ssw0rd” cũng có hàng trăm ngàn người sử dụng. Việc biến tấu từ các cụm từ gốc sang các cụm từ sử dụng kí tự thay thế không làm tăng thêm tính bảo mật là bao cho game thủ. Các môi trường như Steam, Uplay, Origin, Social Club hay với các sản phẩm game online dù đã khuyến khích việc phải có nhiều kí tự chữ số và đặc biệt vẫn chịu mức bảo mật kém khi biến đổi từ 25 mật khẩu tệ nhất. Do đó, tốt nhất bạn hãy nghĩ đến một password phức tạp hơn cũng như tránh hẳn sử dụng password gốc hoặc password biến đổi. Dưới đây là danh sách 25 mật khẩu đó, giúp các bạn tránh:

top-25-mat-khau-te-nhat-2015-cua-game-thu-2

top-25-mat-khau-te-nhat-2015-cua-game-thu-3

Nếu có trong top 25 thì đổi luôn và ngay bạn nhé, chúc bạn chơi game vui vẻ và xua tan nỗi lo hack acc.