February 5, 2023

Phiên bản PC của bom tấn Nier: Automata khiến game thủ thất vọng

Sau bao ngày chờ đợi cuối cùng game thủ cũng có cơ hội trải nghiệm bom tấn Nier: Automata trên PC tuy nhiên thay vì hạnh phúc lại là sự thất vọng và bực bội.

Phiên bản PC Nier: Automata quá cẩu thả

Ngày hôm nay, Nier: Automata đã chính thức có mặt trên Steam, nghĩa là game thủ PC đã có thể thưởng thức tựa game hành động vô cùng đã tay của Platinum Games. Thế nhưng điều gây thất vọng cho nhiều game thủ đang chờ đợi phiên bản PC của game bom tấn Nhật Bản này, đó là có vẻ như Nier: Automata lại là một bản port cẩu thả lên PC.

Phiên bản PC của Nier: Automata khiến game thủ thất vọng

Ngay từ menu chính, việc điều khiển và lựa chọn bằng chuột và bàn phím với việc bắt người chơi phải dùng nút esc để thoát khỏi menu thay vì 1 nút back truyền thống trên giao diện đã khiến nhiều người cáu bực. Dĩ nhiên phần nào, tùy chỉnh điều khiển nhân vật trong game rất đa dạng và có thể thay đổi tự do, thế nhưng trớ trêu thay, thao tác chơi game bằng chuột lại không cho phép game thủ ngắm bắn tự do như nhiều game khác mà chỉ có thể di chuyển theo hai trục ngang và dọc. Nghĩa là thay vì kéo chuột đến một đối thủ trực tiếp, bạn sẽ phải kéo ngang, sau đó kéo dọc chuột, mất hai lần thao tác vừa khó chịu vừa mất thì giờ. Phiên bản PC của Nier: Automata khiến game thủ thất vọng (1)

Một số game thủ than phiền rằng game thậm chí không chạy được ở độ phân giải full HD, 1920 x 1080 pixel trong chế độ fullscreen. Họ phải nâng độ phân giải của game lên 1440p hoặc 4K mới chơi được mượt mà. Giải pháp tạm thời cho tình huống này là chỉnh game về chế độ Borderless Windowed, và đồng nghĩa với việc nếu có thông báo từ trình duyệt Chrome hoặc tin nhắn Skype, game sẽ bị gián đoạn.
Một vấn đề nữa của game, đó là mặc dù đồ họa không nhiều chi tiết và choáng ngợp như Horizon: Zero Dawn, thế nhưng Nier: Automata vẫn ngốn cấu hình đến khủng khiếp. Thậm chí với một hệ thống cùng CPU Core i5 3570, 8GB RAM và card đồ họa GTX Titan của một biên tập viên game nước ngoài, game đôi lúc sụt xuống còn 45 đến 50 FPS chứ không chạy ổn định ở 60 FPS như đáng lẽ ra nó phải thể hiện. Phiên bản PC của Nier: Automata khiến game thủ thất vọng (2)

Cấu hình tối thiểu của Nier: Automata đòi hỏi GTX 770, thế nhưng ngay cả khi sử dụng GTX 1080 và Titan X mà game vẫn chỉ trầy trật ở 45 FPS thì đó chắc chắn là vấn đề xuất phát từ đội ngũ phát triển game. Nhiều game thủ trên Steam cũng đang thông báo về tình trạng này. Họ dùng những card đồ họa cực kỳ mạnh mẽ mà vẫn chỉ loanh quanh mạn 50 FPS.

Chưa dừng lại ở điều tồi tệ này, game đôi lúc còn crash bất chợt, nhất là sau khi chụp ảnh screenshot màn hình. Rõ ràng một tựa game bom tấn chạy mượt mà trên PS4 bao nhiêu, mà PC lại có quá nhiều vấn đề như thế này chắc chắn sẽ khiến doanh thu cũng như đánh giá của cộng đồng game thủ với Nier: Automata.
Phiên bản PC của Nier: Automata khiến game thủ thất vọng (3)

Vào vai một nữ chiến binh dũng cảm, bạn sẽ chiến đấu chống lại những thế lực hung ác đang muốn xâm lược thế giới. Với điểm số trung bình trên Metacritic lên đến 90/100, Nier Automata thực sự là một ứng cử viên nặng ký cho game hay nhất năm 2017.

Là phần 2 của dòng game Nier (được ra mắt lần đầu vào năm 2010), Automata lấy bối cảnh 1000 năm sau khi kết thúc phần đầu. Tuy nhiên, các bạn cũng không phải quá lo lắng về cốt truyện và sự liền mạch của trò chơi. Về cơ bản thì 2 phần này hoàn toàn riêng biệt và không có liên quan gì đến nhau. Chính vì vậy game thủ có thể chơi ngay Automata mà không sợ bị “mất gốc”.

Trailer Nier: Automata PS4/PC

Có thể nói với hàng loat vấn đề đã liệt kê ở trên dành cho PC chắc chắn sẽ khiến cho doanh thu của game bom tấn Nier: Automata giảm đáng kể.