May 29, 2023

Lối đi nào cho game online client tại Việt Nam

Liệu game online client trong làng game Việt có bị tuyệt chủng hay không? Liệu chúng sẽ đi đâu, về đâu? Bạn đọc cùng Kênh Game Việt đi tìm câu trả lời nhé.

Game online Client liệu có thể được hồi sinh?

Đã từ lâu, làng game online Việt Nam vốn đã bị ngập tràn bởi các sản phẩm webgame chất lượng thấp có lối chơi ‘na ná’ như nhau, thường được game thủ gọi chung là rác. Cũng có thời điểm tưởng như mọi thứ sẽ chuyển biến khác đi khi các trò chơi trực tuyến được cấp phép trở lại, một số tựa game client (cài đặt) ấn tượng, đứng hàng bom tấn như nhưVõ Lâm Truyền Kỳ 3, Cửu Âm Chân Kinh, Tiếu Ngạo Giang Hồ… và những cái tên ‘dân dã’ hơn như Kiếm Thế 2, 9K Truyền Kỳ…

loi-di-nao-cho-game-online-client-tai-viet-nam-1

Có thể nói những sản phẩm trên đã tạo ra luồng sinh khí mới cho cả làng game và thu hút được một lượng người chơi đông đảo vào thời điểm ra mắt. Quả thực sau quãng thời gian ‘khô hạn’ game online client chất lượng cao thì game thủ nước nhà đã có dịp thoải mái tung hoành trong những thế giới ảo muôn màu với đầy đủ các tính năng thời thượng nhất, hay nhất.

Tưởng chừng như làng game Việt sẽ tiếp tục được tiến lên một tầm cao mới với nhiều game online hay, đỉnh được mua về nước để phục vụ game thủ, tiếp theo đà thành công của những sản phẩm cực tốt đã xuất hiện thì mọi chuyện lại bắt đầu đi chệch hướng.

“Đời không như là mơ”

loi-di-nao-cho-game-online-client-tai-viet-nam-2

Có lẽ, các game online bom tấn kể trên không đạt được thành công như mong đợi, khó có thể thu hồi lại được số vốn quá lớn bỏ ra. Vì thế những sản phẩm hàng khủng tiếp theo được nhen nhóm đưa về cũng đã sớm bị dập tắt, thay vào đó lại là một loạt các webgame trang bị hệ thống auto nhàm chán được gọi là ‘rác’ trước kia. Kỳ lạ hơn thì thị trường Việt Nam lại đón nhận những webgame này một cách nồng nhiệt hơn hẳn so với các game online bom tấn từng rất được mong chờ…

Cho tới thời điểm hiện tại, hàng loạt các game online client thú vị đã đóng cửa vô cùng đáng tiếc, có thể kể tới tựa game kế tục huyền thoại Kiếm Thế là Kiếm Thế 2 hay 9K Truyền Kỳ, trước đó là Võ Lâm Truyền Kỳ 3… Điều này cho thấy một thực trạng là thị thiếu của game thủ Việt đã thay đổi, họ không còn thích các game khó, phải động tay động chân nữa mà ngày một dễ dãi hơn, ưa thích hệ thống tự động hơn và chỉ cần biết nạp tiền nhiều vào là khủng mà thôi.

loi-di-nao-cho-game-online-client-tai-viet-nam-3

Và như thế, các game online client nói chung càng ngày càng hiếm gặp tại Việt Nam. Theo thống kê thì thời gian gần đây chúng ta chẳng được đón chào một trò chơi trực tuyến nền tảng PC nào bắt phải cài đặt nữa cả. Duy nhất có một cái tên hiếm hoi là Dragon Nest thì thực chất cũng không phải là mua về phát hành mà VGG chỉ đóng vai trò cổng thanh toán mà thôi, đến phần dịch thuật cũng hết sức qua quít, được game thủ đánh giá là ‘chẳng hiều gì’ và ‘rất giống google translate’.

Tiếp đến một cái tên đáng chú ý khác được nhiều người mong chờ là Kritika nhiều khả năng cũng chỉ là bản tiếng Anh chơi chung tại thị trường Đông Nam Á chứ chẳng phải là một tựa game được phát hành chính thức tại Việt Nam với các tính năng ngôn ngữ, nạp thẻ được hỗ trợ đầy đủ.

loi-di-nao-cho-game-online-client-tai-viet-nam-4

Tạm kết

Tới đây, có thể khẳng định rằng các game online client đã và đang đi trên con đường tuyệt chủng tại thị trường Việt Nam khi số lượng mới về thì gần như bằng 0, đi kèm với đó thì các sản phẩm cũ cũng dần đóng cửa gần hết khi người chơi không còn mấy tâm huyết, chẳng còn những bang hội đông cả ngàn người, sẵn sàng tụ hội chật cả cyber game lớn mỗi khi công thành hay bang chiến…

Quả là một sự thật đáng buồn, và nếu điều này thực sự xảy ra, các game thủ yêu thích game online khủng, đẹp, chơi hay sẽ phải tự tìm cách ‘vượt biên’ đi tìm các đơn vị phát hành lớn xung quanh Việt Nam như tại Đông Nam Á, Trung Quốc, Đài Bắc… để được thoả niềm đam mê của bản thân mình.