February 2, 2023

Làng game Việt – Một phút nhìn lại | Kenhgameviet.org

Làng game Việt ở thì hiện tại có thể nói là đã “lột xác” gần như hoàn toàn so với đầu những năm 2000. Trải qua từng ấy thời gian, có quá nhiều sự xuất hiện mới của những tựa game mobile cả nổi tiếng cả không, quá nhiều NHP tên tuổi.

Làng Game Việt – Phát triển không định hướng

Không theo bất cứ chuẩn mực nào, định hướng của bất kì ai, Làng game Việt cứ thế phát triển theo một đồ thị bất định và có vẻ “ngược” so với sự phát triển chung của thị trường game thế giới.

Game thủ Việt đã không còn “hard-core”

Làng game Việt - Một phút nhìn lại ảnh 1

Đã qua rồi cái thời gamer hard-core đỉnh cao, giờ game thủ lúc nào cũng muốn game ngon, game hard-core chuẩn. Thế nhưng thực tế khi NPH mạnh tay chi cả đống tiền để mua về thì số lượng người tham gia lại chẳng được bao nhiêu, đa phần chỉ đông lúc đầu để… thử cho biết, sau đó thì nhanh chóng rời bỏ với lý do không có thời gian cày game “hard-core”.

Đây cũng là tâm lý “cả thèm chóng chán” của rất nhiều game thủ Việt khiến nhiều NPH “dở khóc dở cười” chỉ vì chiều theo ý họ. Rốt cuộc chính những tựa game bị game thủ Việt coi là game “rác” như webgame, gMO lại có sự phát triển mạnh mẽ nhất, luôn tấp nập người chơi. Game thủ Việt nói đúng ra là kiểu “càng chê càng lê vào” rất mâu thuẫn và khó hiểu.

Game kiếm hiệp 2D chứng tỏ sức mạnh

Làng game Việt - Một phút nhìn lại ảnh 2

Nhớ lại thời điểm cách đây 1 năm, khi mà làng game Việt tưng bừng chào đón những tựa “game bom tấn, game bom tạ” thuộc các thể loại game online, game offline đổ dồn về Việt Nam, không ít người đã “mơ mộng” về một thời kỳ hoàng kim mới dành cho game thủ. Tất cả đều là những sản phẩm được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo của làng game Việt thời điểm đó. Tuy nhiên dù thuộc thể loại game nhập vai, game kiếm hiệp, game thẻ bài hay bất cứ thể loại nào khác thì những “bom tấn” này cũng đều chung một số phận.

Bên cạnh đó các tựa game kiếm hiệp 2D trên smartphone và game PC lại được nhiều người ưa chuộng như Ngạo Kiếm Mobile, Võ Lâm Truyền Kỳ… Dường như sau thời gian dồn dập bị bao vây bởi nhiều “bom tấn”, game thủ Việt cuối cùng vẫn chỉ thích những trò chơi đơn giản, giải trí nhẹ nhàng và có tính cộng đồng cao.

Game eSports lấn sân smartphone

Làng game Việt - Một phút nhìn lại ảnh 3

Những cái tên thuộc giai cấp huyền thoại như Liên Minh Huyền Thoại hay Dota 2, cả 2 sản phẩm game MOBA này đều được cộng đồng game thủ Việt tham gia đông đảo chưa từng có. Những giải đấu eSports lớn cũng được phát triển, mở rộng từ đây. Nhìn thấy sức hút và tiềm năng nơi game mobile, những ông lớn này bắt đầu dần chiếm lĩnh thị trường gMO với những sản phẩm đầu tiên như: GoGo Online, CS Mobile, LOL Truyền Kỳ… và rất nhiều cái tên khác. Liệu game eSports có nâng tầm được chất lượng của làng game Việt. Bạn đọc cùng Kênh Game Việt chờ đợi câu trả lời bằng thời gian và những minh chứng thực tế nhé.