February 5, 2023

Kinh nghiệm chọn mua laptop cho sinh viên – Lưu ý trước khi mua

Bạn đang có nhu cầu mua một chiếc laptop nhưng lại đăng băn khoăn không biết chọn mua như thế nào? Và dưới đây là những lưu ý cũng như là kinh nghiệm  chọn mua laptop cho sinh viên mà bạn có thể tham khảo.

A. Những lưu ý trước khi mua Laptop

1. Xác định nhu cầu khi mua Laptop

Trước khi đưa ra quyết định chọn mua Laptop, bạn cần phải xác định được nhu cầu sử dụng của mình là gì? Điều này, sẽ giúp bạn mua được chiếc Laptop phù hợp với bạn mà không bị lãng phí hoặc Laptop không đủ tính năng khi sử dụng. Bạn sử dụng Laptop để:

 • Thiết kế đồ họa: Với nhu cầu này, bạn cần phải trang bị cho mình 1 chiếc Laptop với cấu hình thật tốt. Bởi các chương trình đồ họa luôn yêu cầu cấu hình rất cao.

Cấu hình đề nghị: CPU: Core I5 hoặc I7, Ram >= 4GB, HDD 720 rpm, Card màn hình rời.

 • Chơi Game: Bạn cần chọn cấu hình cao, điều này sẽ giúp bạn trải nghiệm các Game 1 cách tốt hơn.

Cấu hình đề nghị: CPU: Core I5, Ram 4G, HDD 720 rpm, Card màn hình rời

 • Sử dụng văn phòng, lướt Web: Với nhu cầu này, bạn nên chọn Laptop có cấu hình thấp nhưng có thời gian Pin sử dụng lâu.

Cấu hình đề nghị: CPU: Core I3, Ram 2GB hoặc 4GB, HDD 720 rpm hoặc SSD, không cần card rời.

Kinh nghiệm chọn mua laptop cho sinh viên - Lưu ý trước khi mua (1)

2. Nên chọn Hãng sản xuất Laptop nào?

Hiện nay, có rất nhiều hãng sản xuất Laptop. Một số thương hiệu Laptop nổi tiếng như: Sony, Acer, Asus, HP Và Dell.

3. Có nên mua Laptop 2 trong 1 hay không?

Laptop 2 trong 1 là một thiết bị khá hữu ích đối với được sống công nghệ của chúng ta hiện nay, chỉ cần sở hữu một thiết bị thì bạn có thể sử dụng được 2 công dụng: Laptop và Tablet (Máy tính bảng).

[AdSense-A]

Mặc dù vậy, đây là thiết bị mà trước đây mình không hề thích một chút nào bởi hầu hết các sản phẩm đều có độ hoàn thiện rất kém sau khi đến Phong Vũ, FPT Shop để trải nghiệm các sản phẩm này. Nhưng kể từ thiết bị Surface của Microsoft ra mắt thì gần nó đã tạo ra một cái chuẩn chung cho các dòng Laptop 2 trong 1 khác. Surface là thiết bị có thiết kế đẹp và độ hoàn thiện rất tốt, nó được khá nhiều trang báo nước ngoài đánh giá cao như TechRadar hay Cnet.

Vậy bạn có nên mua sản phẩm Laptop lai 2 trong 1 này không? Nên. Tuy nhiên điều này vẫn còn tuỳ thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Lời khuyên của mình là bạn chỉ nên mua các sản phẩm có giá trên 15 triệu đồng.

Kinh nghiệm chọn mua laptop cho sinh viên - Lưu ý trước khi mua (2)

Tại sao ư? Thực tế thì có nhiều sản phẩm Laptop lai có giá khá rẻ tầm giá 10 triệu đồng nhưng hầu hết chúng là các dòng cũ hoặc lỗi thời và có độ hoàn thiện khá kém. Nếu nguồn tài chính hạn hẹp thì bạn có thể mua các sản phẩm Laptop bình thường.

4. Bàn phím và Trackpad

Đây cũng là yếu tốt mà bạn cũng cần quan tâm mỗi khi cần mua Laptop mới. Hãy chú ý đến độ nẩy của phím và độ nhạy của trackpad ở dòng sản phẩm Laptop mà bạn muốn mua. Hãy chọn cái mà bạn cảm thấy ưng ý nhất. Nếu như bạn muốn biết thiết bị nào TrackPad tốt nhất thì Macbook sẽ là câu trả lời của mình. Bạn có thể xem lại bài viết: Bạn có nên mua Macbook không?

B. Hiểu thông số phần cứng để chọn Laptop cho phù hợp

Việc đọc và hiểu được các thông số phần cứng của Laptop sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chọn mua Laptop. Bởi bạn sẽ biết được phần cứng nào đã cũ, lỗi thời hoặc phần cứng nào mới được tung ra,..

Mình sẽ phân tích các thông tin phần cứng của bảng giá Laptop sau:

 • Bộ vi xử lý (CPU): Core i5-3317U

i5-3317U: Cho biết đây là dòng cpu thế hệ thứ 3, bạn có thể phần biết các dòng thế hệ khác thông qua số đứng trước gạch nối. VD: i5-2334U => Cpu thế hệ thứ 2, i3-714M => Thế hệ đầu tiên.

Hiện CPU Core có thế hệ 4 là mới nhất. Được ký hiệu: CPU Core i5-4331M

Cache là tên gọi của bộ nhớ đệm – Là nơi lưu trữ các thao tác của bạn trên máy tính và chờ CPU xử lý. Bạn nên chọn Laptop có Cache >= 3MB. Bạn có thể xem thêm bài viết chi tiết về cách phân loại các dòng CPU Core thông qua liên kết này.

 • Ram: 4GB RAM DDR3 Bus 1.600MHz

Laptop được trang bị dung lượng Ram 4GB và có tốc đọ BUS là 1.600MHz. Bus càng cao thì tốc độ lưu trữ và chuyển tải dữ liệu càng cao. Điều này giúp tăng hiệu suất hoạt động của Laptop.

Kinh nghiệm chọn mua laptop cho sinh viên - Lưu ý trước khi mua (3)

 • Màn hình: 14 inch Led

Thông thường sẽ có 2 loại kích thước màn hình: 14 Inch và 15.5 Inch. Bạn cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn kích thước màn hình. Nếu bạn muốn một Laptop nhỏ gọn thì 14 Inch sẽ phù hợp với bạn. Khi bạn muốn có một không gian lớn để làm việc hoặc để giải trí thì bạn nên chọn màn hình 15.5 inch.

Mình thích màn hình rộng hơn bởi sẽ có nhiều không gian làm việc hơn trên Laptop.

 • Ổ quang: n/a

Laptop này không được trang bị ổ đia quang. Nếu thông tin ổ quang là Hỗ trợ đọc đĩa DVD±R/RW: Laptop được trang bị ổ đĩa quang và ổ đĩa này có thể đọc và ghi đĩa CD, DVD.

 • Card màn hình

(Radeon HD 7450M, 1GB GDDR và HD Graphics 4000)

Laptop này được trang bị 2 card đồ họa: Card rời Radeon HD 7450M của AMD với dụng lượng 1GB và card Onboard HD Graphics 4000. Dòng này có thể sẽ có một nút chuyển đổi chế độ giữa Card Onboard và Card Rời.

Việc chuyển đổi này có thể giúp bạn linh hoạt các chế độ sử dụng để tiết kiệm pin. Nếu bạn không sử dụng các chương trình liên quan đến đồ họa, game… bạn hãy để Onboard để tiết kiệm Pin và ngược lại.

 • Ổ cứng HDD: 500 GB

(5.400 vòng/phút, SATA 3 Gb/giây)

Ổ cứng có tốc độ quay là 5.400 vòng trên phút. Bạn nên chọn các Laptop có tốc độ lớn hơn là 7.200 vòng/phút hoặc chọn các Laptop có ổ cứng SSD. Điều này, sẽ giúp hệ thống trên Laptop hoạt động nhanh hơn.

 • Pin: 4Cell

Laptop được trang bị Pin Lion 4Cell. Cell càng cao thì thời gian sử dụng Pin lâu hơn. Hiện có các loại Pin 3, 4, 6, 8, 9, 12 Cell.

 • Thêm: Các cổng kết nối khác

Một trong những điểm cần lưu ý khác đó chính là Laptop mà bạn chọn mua nó có hổ trở đầy đủ các cổng như USB 3.0, HDMI, VGA,… hay không? USB 3.0 là một cổng khá cần thiết vì nó giúp bạn có thể truyền tải dữ liệu nhanh hơn từ USB với Laptop hay Ổ cứng di độngvới Laptop. Vì vậy cũng đừng bỏ qua chi tiết này nhé.

Tóm lại

Để tìm được chiếc laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng bạn nên tìm hiểu những thông số & nhiều thông tin quan trọng khác trước. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được cho mình chiếc laptop ưng ý.