March 21, 2023

Khóa thẻ từ và khóa thẻ cảm ứng giống và khác nhau như thế nào?

Cùng so sánh sự giống và khác nhau giữa Khóa thẻ từ và khóa thẻ cảm ứng – ổ khóa cửa thông minh cho khách sạn được yêu thích hiện nay nhé!

1. Cấu tạo của khóa thẻ từ và khóa thẻ cảm ứng

Cả hai loại khóa đều là loại khóa dùng cho khách sạn. Nhưng chúng lại có cấu tạo khác nhau.

  • Đối với khóa thẻ từ

Đây là một loại khóa có đầu đọc dữ liệu từ đường trên thẻ. Trong đường này thì nó sẽ có rất nhiều rãnh ghi từ có định dạng về cách ghi và đọc dữ liệu trên các đường ghi riêng biệt. Điểm này thì nó tùy theo công nghệ sản xuất của từng loại khóa.

Thẻ được cấu tạo từ tương hợp với cấu trúc lõi từ của ổ khóa. Theo các nhà phân phối, trên thực tế thẻ của khóa này không thể tương hợp với một ổ khác hay làm giả. Vì chúng được sản xuất từ một loại máy chuyên dụng mà trên thị trường Việt Nam chưa có. Khi mua mỗi ổ khóa người mua sẽ được cung cấp từ 3 đến 4 thẻ từ. Nếu như bạn làm mất hay muốn làm thêm thẻ mới. Lúc này bạn phải cung cấp số hiệu cho nhà phân phối.

Khóa thẻ từ và khóa thẻ cảm ứng giống và khác nhau như thế nào? (1)

Khóa thẻ từ Hafele EL8000-TC

  • Đối với khóa thẻ cảm ứng

Đầu đọc thẻ của nó lại được trao đổi bằng sóng PF. Trên thẻ khóa cảm ứng sẽ có một con chip lưu trữ thông tin và xung quanh là những vòng dây dẫn anten có khả năng thu phát sóng khi nhận biết có thẻ cảm ứng tiến lại gần đầu đọc thẻ.

2. Nguyên lý hoạt động của khóa thẻ từ và khóa thẻ cảm ứng

Sự khác nhau cơ bản giữa khóa thẻ từ khách sạn so với khóa thẻ cảm ứng đó là việc nhận dạng thông tin trên thẻ khóa theo hai cách khác nhau.

Đối với khóa thẻ từ thì khi bạn đưa thẻ từ đưa vào đầu đọc trên khóa cửa đúng cách, đầu từ sẽ đọc thông tin trên thẻ khóa. Sau đó so sánh với thông tin đã cài đặt trên bộ nhớ khóa cửa. Nếu có sự trùng khớp về thông tin sẽ được phép mở cửa. Ngược lại sẽ không cho phép mở cửa. Đồng thời có tín hiệu cảnh báo lỗi không mở được thông qua tín hiệu đèn báo hoặc tiếng kêu.

Đối với khóa thẻ cảm ứng, khi đưa thẻ lại gần đầu đọc thì hệ thống sẽ có tín hiệu nhận diện thẻ. Nếu như thẻ đó có tần số tương thích với tần số thu phát quy định trên đầu đọc thì cửa sẽ được mở ra. Và ngược lại thì nếu như tần số không khớp, khóa cửa sẽ phát tín hiệu không được phép mở. Và cho biết lý do cũng thông qua tín hiệu đèn hoặc là tiếng kêu bíp.

Khóa Thẻ Cảm Ứng Adel US11

3. Lựa chọn khóa thẻ từ hay khóa thẻ cảm ứng cho khách sạn?

Việc lựa chọn khóa cửa khách sạn nên chọn khóa thẻ từ hay khóa thẻ cảm ứng một phần cũng dựa vào những đặc tính trên. Với những nơi sát biển thông thường khóa thẻ cảm ứng là sự lựa chọn ưu tiên nhất. Bởi tại những nơi này gió và hơi nước biển là những nhân tố không thể sống chung với các linh kiện điện tử và tại những nơi đồng bằng, trung du hoặc vùng cao thì có thể lựa chọn đầu tư khóa thẻ từ để tiết kiệm chi phí phần nào.

Khóa thẻ từ cần phải có sự tiếp xúc với thẻ khóa do chi tiết linh kiện ở bên trong khóa cửa chính sẽ có điều kiện tiếp xúc với môi trường hơn là so với khóa cửa thẻ cảm ứng. Do vậy mà độ bền của khóa thẻ từ không được đánh giá cao bằng khóa cửa thẻ cảm ứng.

Mặt khác với một chiếc khóa thẻ từ, bạn có thể làm thẻ ra vào thang máy, thẻ đậu xe ở khách sạn,… Hơn thế nữa, khóa thẻ từ về lâu dài còn giúp tiết kiệm chi phí rất tốt cho gia chủ. Phần mềm của khóa thẻ từ có thể chạy trên hầu hết các hệ điều hành như Windows 2000/XP/2003/Vista/Win7,8,… một cách dễ dàng.

Ngoài ra, thẻ từ của khóa có thể ghi, xoá nhiều lần. Có khả năng hỗ trợ cập nhật tính năng mới miễn phí. Tiết kiệm thời gian, chi phí thuê nhân công. Đặc biệt đẩy nhanh hoạt động quản lí và công sức con người.

THam khảo:

Top 5 khóa thẻ từ khách sạn từ 7 – 9 triệu được yêu thích nhất hiện nay

Tổng hợp các mẫu khóa cửa từ Adel dưới 5trđ được yêu thích hiện nay