February 4, 2023

[Grim Dawn] Tất cả những điều phải biết về các masteries – P2

Trong nội dung dưới đây bạn đọc cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu về các masteries trong Grim Dawn nhé.

4. Demolitionist

Nếu như Arcanist là bậc thầy phù thuỷ sử dụng 2 yếu tố chính là sét và băng thì Demolitionist lại là bậc thầy về thuốc nổ với khả năng điều khiển lửa và bom. Người chơi lựa chọn class này có thể chọn vũ khí đánh xa hoặc gần tuỳ thích nhưng thường thì dùng các vũ khí xạ thủ sẽ có lợi hơn trong việc tung skill.

grim-dawn-tat-ca-nhung-dieu-phai-biet-ve-cac-masteries-p2-1

Solider có Cadence thì Demolitionist cũng có Fire Strike. Nếu gán kĩ năng này thành đòn tấn công thường thì mỗi lượt bắn của Demolitionist đều được gia tăng thêm điểm sát thương thuộc tính lửa. Ngoài việc có hiệu ứng cháy từ những sát thương của các kĩ năng gây ra thì Demolitionist cũng dễ dàng chặn đứng một lượt tấn công từ quái bằng rất nhiều các kĩ năng gây choáng. Vindictive Flame sẽ vô cùng hữu dụng khi vừa hồi máu nhờ đòn lửa, vừa có tỉ lệ gây choáng đối thủ trong thời gian lớn bên cạnh Flashbang có tới 3 – 5 giây làm đối thủ đứng hình.

  • Saboteur (Demolitionist + Nightblade)

Một anh chàng sử dụng song kiếm với khả năng múa lửa cũng tuyệt vời đấy chứ nhỉ. Vì đã lấy Demolitionist nên những kĩ năng đánh nguyên tố của Nightblade như acid hay poison thường không sử dụng đến. Bạn nên tập trung để lấy Execution và Whirling Death thì hơn bởi lượng sát thương dồi dào từ 2 skill này rất tuyệt vời bù cho việc không thể đánh từ xa farm nữa.

Vindictive Flame cũng không tồi vì nhờ nó Saboteur sẽ tăng thuộc tính trong sát thương và hồi máu lên rất nhiều, lại thêm được cả tốc độ đánh từ Nightblade thì chẳng còn gì bằng. Ngoài ra Fire Strike vẫn là đòn đánh thường nên được sử dụng trong build này, tăng tối đa thì càng tốt.

  • Elementalist (Demolitionist + Shaman)

Có nhiều cách build cho Elementalist nhưng đơn giản nhất là chỉ tập trung cho việc phòng thủ của Shaman, còn lại cộng điểm Demolitionist bình thường. Mogdrogen’s Pact và những skill buff của Shaman khá lợi hại với việc hồi máu nhanh, bù đắp cho thiếu sót yếu máu của class này. Demolitionist vẫn tập trung cho các kĩ năng chủ lực: Vindictive FlameFire Strike. Có thể dùng thêm cả Flashbang để làm chậm đối thủ, phối hợp với Grenado hoặc Canister Bomb sẽ tăng tốc độ farm.

6. Occultist

Thầy trừ tà Occultist nổi tiếng với những khả năng chế tạo thuốc độc, nguyền rủa đối phương với những phép thuật đen tối của mình. Khác với phù thuỷ Arcanist tạo ra những đòn tấn công nguyên tố tự nhiên (lửa, băng, sét,…) thì Occultist tạo ra các kĩ năng với sát thương nguyên tố nhân tạo như độc, acid và các loại sát thương nội tại khác.

grim-dawn-tat-ca-nhung-dieu-phai-biet-ve-cac-masteries-p2-2

Cũng như Shaman, Occultist cũng có khả năng gọi pet bằng Summon HellhoundSolael’s Witchfire cũng là một lựa chọn tốt cho đòn đánh thường ở những level đầu khi vừa có sát thương Chaos, lại vừa tăng tốc độ đánh. Vì chơi ở vị trí cận chiến nên việc sở hữu kĩ năng phòng thủ tốt là một điều quan trọng. Blood of Dreeg có thể hỗ trợ cho nhân vật của bạn ở điểm này nhờ khả năng hồi máu và tăng tốc độ hồi máu của nó. Một số loại lời nguyền khác cũng khá hữu hiệu để giảm khả năng kháng của quái cũng như làm chậm chúng như Curse of Frailty, tiện cho việc tấn công hơn.

  • Pyromancer (Occultist + Demolitionist)

Pyromancer cũng là một lựa chọn thú vị nếu muốn chơi theo kiểu cao bồi thiện xạ hai tay hai súng. Về phía Occultist, sẽ không có nhiều điểm kĩ năng để cộng mà chỉ tập trung vào một vài khả năng quan trọng nhưSolael’s Witchfire hay Blood of Dreeg để tăng khả năng hồi máu. Có thể thêm cả Curse of Frailty giúp giảm kháng của đàn quái cũng như làm chậm chúng. Demolitionist không gì khác ngoài đường Fire Strike và các kĩ năng hỗ trợ được tăng tối đa. Để build này thực sự phát huy hiệu quả thì item cũng là một phần hết sức quan trọng.  • Warlock(Occultist + Arcanist)

Là một build tương đối đa dạng bởi cả 2 class đều dùng phép và nhân vật build này càng về sau càng dùng phép là chính chứ chẳng cần thêm vũ khí nào cả. Occultist sẽ tập trung để lên Curse of Frailty và Blood of Dreeg để đề phòng bị địch áp sát quá gần nếu như những nỗ lực dùng các skill phép của Arcanist bất thành. Về cuối khi level của bạn đã cao và dư nhiều điểm kĩ năng thì sử dụng Doom of Bolt làm đòn tấn công thường sẽ tốt hơn nhiều.

Ở những level đầu khi các skill phép của cả 2 class chưa có nhiều tác dụng thì dùng Iskandra’s Elemental Exchange sẽ giúp cho đòn tấn công của bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Không thể bỏ qua Maiven’s Sphere of Protection bởi khả năng phòng thủ rất tốt của nó. Bạn cũng có thể lên Skyshard từ sớm hoặc tập trung để lên Albrecht’s Aether Ray sau này.

5. Shaman

Shaman là một class cũng thú vị không kém khi ngay trong mỗi class này thôi cũng đã có 2 cách chơi riêng biệt rồi. Người chơi thích tìm hiểu có thể thử qua cách build Shaman thành một nhân vật sử dụng 2 vũ khí cả cận chiến lẫn xạ chiến như Demolitionist hay Nightblade, lại vừa có thể biến thành Druid như Diablo 2 với khả năng triệu hồi ra pet khá mạnh.

grim-dawn-tat-ca-nhung-dieu-phai-biet-ve-cac-masteries-p2-3

Chơi Shaman mà không sử dụng Summon Briarthorn để tạo pet thì quả là một điều đáng tiếc. Ở những level đầu khi mà quái yếu và chưa đông lắm thì con pet này thực sự là một nỗi khiếp đảm. Ngoài ra các cột Totem về sau cũng sẽ trợ lực khá nhiều cho con pet này. Người chơi gần như không cần động tay nhiều, chỉ việc chạy quanh và sử dụng các kĩ năng buff hỗ trợ cho pet và tạo totem là đủ. Yếu điểm lớn nhất của Shaman là khả năng thủ yếu và máu thấp nên việc kết hợp với một class khác là cực kì quan trọng.

  • Warder (Shaman + Soldier)

Warder thường đi theo lối cộng kĩ năng thiên cho việc cầm vũ khí hai tay. Với cách cộng này, tốc độ đánh và khả năng gây ra sát thương critical sẽ giúp cho người chơi hạ gục boss nhanh hơn nhưng thiếu đi những skill phòng thủ sẵn có. Soldier vẫn dùng Miltary Conditioning, nhưng không dùng Cadence mà thay vào đó là Savagery của Shaman giúp đánh sát thương nguyên tố sét. Một điểm Blizt sẽ rất hữu dụng cho việc di chuyển cơ động.

Về phía Shaman, có một vài kĩ năng rất tốt giúp cho việc dùng vũ khí 2 tay thuận lợi hơn như Brute Force hay Feral Hunger. Về sau Stormcaller’s Pact sẽ là kĩ năng chủ lực để tăng sát thương sét cũng như tỉ lệ critical. Nếu cảm thấy quá yếu ở những level đầu thì có thể tạm sử dụng Mogdrogen’s Pact để trợ lực cho khả năng hồi máu của Warder.

  • Druid (Shaman + Arcanist)

Như tên gọi của build này, sử dụng Summon Briarthorn sẽ là một ý hay. Cố gắng cộng hết được những skill liên quan đến Briarthorn giúp cho con pet của bạn trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Sử dụng cây kĩ năng hàng đầu tiên của Shaman như Brute ForceFeral HungerUpheavel sẽ giúp bạn bớt phụ thuộc vào pet một chút.

Arcanist ban đầu không có nhiều kĩ năng giúp Druid nhưng về sau, khả năng sử dụng Skyshard sẽ giúp người chơi diệt quái diện rộng mà không phải đợi Briarthorn diệt hộ. Maiven’s Sphere of Protection cũng giúp năng lực phòng thủ của người chơi tốt hơn một chút. Nhưng tốt hơn vẫn nên giữ khoảng cách để pet của bạn lao vào xử lý trước, những kĩ năng tấn công của Shaman sẽ chỉ giúp bạn dứt điểm mấy tên râu ria xung quanh thôi.

  • Conjurer (Shaman + Occultist)

Một dạng build khác giúp pet của Shaman tăng tương đối khả năng sử dụng pet của mình. Cách chơi của Conjurer chỉ đơn thuần là gọi pet, cho nó chạy lung tung còn bản thân thì tự hồi máu cũng như tạo ra các hiệu ứng buff cho pet, làm yếu đối thủ. Bạn sẽ tăng tối đa các kĩ năng liên quan đến Briarthorn cũng như Mogdrogen’s Pact để hồi máu. Occultist sẽ sử dụng các kĩ năng giảm kháng, hồi máu như Curse of Frailty hay Blood of Dreeg. Thậm chí người chơi có thể cao hứng gọi thêm cả Hellhound từ Occultist nhưng tập trung vào một thì vẫn tốt hơn.

Hy vọng với  những hướng dẫn chơi và mẹo chơi Grim Dawn trên đây hữu ích cho các bạn. Chúc vui!