January 29, 2023

[Grim Dawn] Tất cả những điều phải biết về các masteries – P1

Tổng hợp những thông tin chi tiết về các class cũng như dual-class khi chơi Grim Dawn. Bạn đọc cùng Kenh Game Viet tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé:

1. Arcanist

Nếu ai đã từng xem những bộ phim về X-Men và yêu thích cô nàng Storm với khả năng điều khiển thời tiết, tạo ra những cơn bão với sức mạnh kinh hoàng thì hẳn cũng sẽ mê mệt với class Arcanist của Grim Dawn. Bất kì một trò chơi RPG nào cũng không thể thiếu vắng sự xuất hiện của một nhân vật có thể sử dụng phép thuật. Mặc dù trong Grim Dawn, số lượng nhân vật khá nhiều nhưng tiêu biểu nhất cho một “bậc thầy phù thuỷ” phải nói đến Arcanist.

grim-dawn-tat-ca-nhung-dieu-phai-biet-ve-cac-masteries-p1-1

Dễ dàng liên tưởng đến Sorceress của Diablo 2, Arcanist dùng những phép thuật của mình, tấn công và farm quái vật trên một diện tích rộng từ xa. Những phép thuật của Arcanist chủ yếu mang tính nguyên tố băng và sét. Khởi đầu game bằng một điểm Panetti’s Replicating Missile, bạn có thể yên tâm băng qua những khu vực quái đông để farm mà gần như không sợ phải ngã xuống trừ khi đã hết energy để dùng phép. Cẩn thận với những con quái có tốc độ di chuyển lớn vì chúng sẽ rất nhanh tiếp cận được tới chỗ bạn đứng mà đặc điểm chung của những class dùng phép là máu không cao.

  • Battlemage (Arcanist + Soldier)

Một người chơi mới bước vào những game hack n slash như thế này hẳn vô cùng phân vân trước lựa chọn về một class chiến binh sát thương lớn máu trâu và một class dùng phép máu yếu nhưng rất mạnh về damage phép thuật. Battlemage có lẽ là một lựa chọn không tồi cho người mới chơi Grim Dawn khi dung hoà được cả hai yếu tố trên. Thử tưởng tượng một anh chàng mặc đồ chiến binh với những chỉ số về máu và sức mạnh được đảm bảo để đứng giữa trận địa toàn quái vật nhưng vẫn mang trong mình khả năng dùng phép của một Arcanist đầy quyền năng xem.

Người chơi Battlemage sẽ không phải cân nhắc nhiều khi chọn điểm cộng cho class phụ (Soldier) vì những điểm dành cho class này thường để tăng chỉ số cho nhân vật. Tác dụng duy nhất của việc này là giúp Battlemage có đủ điểm mặc đồ, thêm một chút máu. Thường thì người ta chỉ dùngMilitary Conditioning, thêm điểm cho Fighting Spirit nếu nhân vật dùng vũ khí cận chiến và Field Command giúp tăng khả năng tích trữ energy phục vụ cho việc spam phép của Arcanist. Ngoài ra một hay hai điểm cho Blizt để tăng khả năng cơ động khi di chuyển giữa đàn quái vật cũng không tệ.

  • Sorcerer (Arcanist + Demolitionist)

Sorcerer/Sorceress là một build khá thú vị để thử vì dù chọn Arcanist hay Demolitionist làm class chính thì người chơi cũng có khả năng hạ đối thủ từ xa bằng những màn tung skill loạn xì ngậu sáng cả màn hình máy tính. Người chơi sở hữu Sorcerer sẽ có khả năng dùng súng để tấn công bằng những nguyên tố (chủ yếu là lửa với khả năng gây sát thương bỏng, thiêu đốt từ từ đối thủ). Thêm nữa một vài điểm kĩ năng của Demolitionist giúp gây nổ trong một vùng nhỏ, đủ để tăng tốc độ farm quái lên rất nhiều.

Đối với Sorcerer, nên sử dụng Demolitionist làm class chính để tận dụng tối đa lượng sát thương khủng mà nguyên tố lửa mang lại. Bạn cũng nên sớm tìm cho mình item có khả năng Gunslinger để nhân vật cầm được 2 tay 2 súng, tăng đáng kể tốc độ tấn công. Fire Strike của Demolitionist sẽ là đòn cơ bản của build với nguyên tố lửa trong mỗi lần đánh. Vindictive Flame rất hữu dụng khi vừa gây choáng lại vừa có khả năng hồi máu cho nhân vật, đủ để trụ vững trong combat. Về phía Arcanist, cộng điểm cho “colgate lửa băng” Elemental Balance sẽ tăng được kha khá khả năng dùng lửa của nhân vật, đồng thời lại thêm được tỉ lệ critical vô cùng hữu hiệu. Maiven’s Sphere of Protection giúp giảm sát thương tác động sẽ là cần thiết để đẩy sức thủ của Sorcerer lên.

  • Spellbreaker (Arcanist + Nightblade)

Phải nói đây là một build khá khó khi Nightblade và Arcanist ít có những kĩ năng tạo ra điểm chung để phối hợp. Người chơi có thể tuỳ chọn Spellbreaker thiên về dùng vũ khí và cộng nhiều điểm cho Nightblade với hàng kĩ năng đầu tiên hoặc là dùng thiên về Arcanist để tạo ra những skill phép càn quét đối thủ. Nếu sử dụng phép là chính thì Nightblade chỉ cộng các kĩ năng di chuyển như Shadow Strike, hoặc Veil of Shadow để giảm sức mạnh của quái thôi. Ngoài ra sự kết hợp phòng thủ giữa Pneumatic Burst và Maiven’s Sphere of Protection cũng khá hay.

2. Soldier

Ngược lại với thiên hướng tấn công của Nightblade thì Soldier là một lựa chọn hay để phòng thủ. Lối chơi của class này khá đơn giản khi chỉ có thủ và công. Nhưng nếu kết hợp với những class khác thì lượng chỉ số đồ sộ mà Soldier cung cấp cho nhân vật sẽ giúp người chơi không lo đột tử khi đi farm nữa.

grim-dawn-tat-ca-nhung-dieu-phai-biet-ve-cac-masteries-p1-2

Cadence là đòn tấn công thường hữu hiệu của Soldier khi cứ 3 lần đánh sẽ cho một lần đánh mạnh hơn. Nếu người chơi có tốc độ đánh cao thì 3 lần này sẽ xảy ra vô cùng thường xuyên và nhân vật sẽ cho sát thương lớn hơn rất nhiều. Ban đầu, những kĩ năng của Soldier như Overguard hay Military Conditioning sẽ tăng chỉ số và khả năng phòng thủ lên rất nhiều. Blizt cũng đặc biệt tốt bởi Soldier với khiên sẽ gây choáng cho đối thủ. Càng về sau những điểm kĩ năng của Soldier đều thiên về khả năng buff cả về thủ lẫn công, biến Soldier trở thành một cỗ xe tăng trên chiến trường thực sự.

  • Commando (Soldier + Demolitionist)

Sử dụng Demolitionist thì không lựa chọn gì tuyệt vời ngoài những khẩu súng xạ chiến càn quét địch từ xa. Bạn có thể chọn cho mình một vũ khí 2 tay, hoặc 2 tay 2 súng hay đặc biệt hơn là 1 súng 1 khiên. Đương nhiên mỗi loại build lại có cách cộng đôi chút khác biệt nhưng những sự thay đổi ấy thường nằm trong bảng kĩ năng của Soldier hơn. Hãy cân nhắc về Overguard hay Blizt nếu dùng khiên, nhưng bỏ chúng đi có lẽ tiện hơn vì đằng nào Commando cũng có khả năng tiêu diệt địch từ xa bằng khả năng của Demolitionist.

Về Demolitionist, Fire Strike vẫn là phương thức tấn công chính. Tất cả các skill buff cho kĩ năng này đều nên được cộng tối đa. Bên cạnh đó, Vindictive Flame và Cannister Bomb cũng cần được cộng vừa đủ để hồi máu và farm quái nhanh hơn. Có thể cân nhắc thêm cả Grenado với lượng sát thương vật lý tương đối lớn.  • Witchblade (Soldier + Occultist)

Sức phòng thủ của Soldier vốn đã lớn, cộng thêm vài khả năng buff và curse của Occultist thì còn gì bằng. Với Witchblade bạn có thể dùng vũ khí 2 tay hoặc 1 tay vũ khí 1 tay khiên đều ổn cả.  Tốc độ tấn công của nhân vật này tương đối lớn nhờ có Solael’s Witchfire ban đầu thêm cả những chỉ số phụ từ Soldier nữa thì sẽ vô cùng mạnh mẽ.

Nói chung Witchblade không khó để cộng skill vì những kĩ năng nổi bật của cả 2 class đều sẽ được cộng như Sigil of ConsumptionDestructionhay Miltary ConditioningOverguard và Blizt (nếu dùng khiên). Tuy vậy vẫn cần tự trang bị cho mình những bộ đồ có chỉ số kháng thật cao vì quái càng ngày đánh càng mạnh, phòng thủ tốt cũng chưa hay bằng diệt địch nhanh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về cách build phản damage cũng khá hay ở những level 40-50.

3. Nightblade

Nightblade là class yêu thích nhất của mình bởi khả năng sử dụng kiếm đôi cùng tốc độ đánh cực kì tốt giúp cho những màn săn boss hay farm quái của class này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong thời điểm ban đầu của game, khi mà khoảng 20 level đầu tiên chưa cần chọn class phụ thì Nightblade là một lựa chọn hoàn hảo cho người mới chơi. Khả năng di chuyển nhanh nhạy như một ninja cùng với những đường kiếm ngọt lịm trong màn đêm khiến cho bất cứ đối thủ nào cũng phải khiếp sợ class này.

grim-dawn-tat-ca-nhung-dieu-phai-biet-ve-cac-masteries-p1-3

Nightblade cũng có khả năng tấn công bằng đòn nguyên tố, chủ yếu là Poison & Acid với Ice nên việc tập trung một trong hai sẽ tiết kiệm được điểm cộng kĩ năng hơn. Night’s Chill sẽ củng cố điều đó với kĩ năng trừ điểm kháng của quái vật đứng xung quanh người chơi. Pneumatic Burstvô cùng tốt để hồi máu cho người chơi ngay lập tức trong combat, nhất là đối với nhân vật cận chiến liên tục bị tấn công như thế này. Shadow strike vừa giúp nhân vật di chuyển một cách cơ động tới những mục tiêu khác nhau, vừa gây lượng sát thương tương đối lớn lên mục tiêu đó.

  • Blademaster (Nightblade + Soldier)

Công thức thành công của Blademaster rất đơn giản: tổng hợp sức mạnh tấn công của Nightblade và phòng thủ của Soldier, biến nhân vật này trở nên bất khả chiến bại. Tốc độ tấn công của Nightblade khá là lớn, lại thêm việc sử dụng 2 vũ khí cận chiến nên nếu để Cadence làm đòn tấn công thường sẽ vô cùng có lợi. Military Conditioning luôn là điểm kĩ năng tuyệt vời để cộng vì không mất nhiều skill point để bắt đầu kĩ năng này, lại cho Blademaster nhiều chỉ số giúp mặc đồ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên nếu muốn tăng khả năng phòng thủ cho Soldier hơn nữa sẽ phải hy sinh chút ít những kĩ năng tấn công từ Nightblade. Người chơi thích dùng khiên sẽ không còn tốc độ đánh khủng khiếp như trước nhưng bù lại có Overguard và Blizt hỗ trợ để trụ vững lâu dài trong combat.

  • Witchhunter (Nightblade + Occultist)

Witchhunter sử dụng những kĩ năng curse của Occultist để làm yếu đi đối thủ rồi dùng những đòn tấn công theo thuộc tính đã bị làm yếu đi của Nightblade để farm quái. Một sự kết hợp khá là thú vị, tuy vậy Witchhunter thực sự sẽ chia đều điểm số cho cả 2 class. Điều đó đồng nghĩa với việc để nhân vật này trở nên mạnh mẽ đúng nghĩa sẽ phải đạt level rất cao mới đủ điểm kĩ năng để cộng.

Solael’s Witchfire vẫn là đòn tấn công thường hợp lý nên sử dụng. Toàn bộ hàng kĩ năng đầu tiên của Nightblade sẽ được tập trung để cộng đến cuối để lấy Whirling Death hoặc Execution cho một lượng sát thương lớn trên diện rộng. Curse of Frailty sẽ giúp hoàn thiện sát thương bleeding từ Nightblade, còn Sigil of Consumption sẽ hút máu đối thủ nhiều hơn, bù lại việc Nightblade phải đứng giữa bầy quái để đánh.

  • Trickster (Nightblade + Shaman)

Mặc dù Nightblade có nhiều kĩ năng hỗ trợ việc dùng dual weapon còn Shaman thì lại hỗ trợ two handed weapon nhưng nếu suy xét kĩ thì việc hỗ trợ của Nightblade vẫn tốt hơn. Ngoài việc tăng các kĩ năng ở hàng đầu tiên của Nightblade để lấy Execution về sau thì Shaman cũng có Savagery làm đón đánh thường tạo ra hiệu ứng sét khá tuyệt. Sau này khi có đủ điểm kĩ năng cho Shaman thì người chơi Trickster có thể dùng thêm cả Storm Totem. Cả 2 class này của Trickster đều có kỹ năng hồi máu nên hãy tăng max Mogdrogen’s Pact hoặc Pneumatic Burst và hỗ trợ bằng skill còn lại thì bạn sẽ không sợ phải thiếu máu nữa.

Tìm hiểu thêm các masteries khác ở phần 2 tại đây nhé. Chúc bạn chơi game vui vẻ!