January 30, 2023

Esports Mobile – Con đường làm giàu không khó cho game thủ

Năm 2016 có thể nói là năm của Esports Mobile khi các giải đấu đang dần trở thành gà đẻ trứng vàng cho game thủ Việt.

3Q 360mobi – Esports Mobile của năm

Dù mới chỉ ra mắt tại Việt Nam cách đây 6 tháng, nhưng 3Q 360mobi thực sự đã khiến cho tất cả phải choáng ngợp về hệ thống Giải đấu chuyên nghiệp được tổ chức bài bản và liên tục chỉ trong giai đoạn Quý 4 năm 2016. Trải qua 2 giải đấu 360mobi Pro League cùng một giải đấu quốc tế EWC.

Không chỉ nổi bật với các hoạt động eSports trong và ngoài nước, hệ thống giải đấu của game mobile online 3Q 360mobi cũng khiến cho cộng đồng game thủ phải trầm trồ bởi quy mô tiền thưởng lên tới con số vài trăm triệu đồng. Chính vì vậy nên không quá khó hiểu khi tất cả các thành viên của 2 đội tuyển hàng đầu của bộ môn này là Sài Gòn Phantom và Viruss Eternity (Cần Thơ 4T) đều trở thành những tuyển thủ eSports kiếm tiền nhiều nhất tại Việt Nam trong năm 2016.

esports-mobile-con-duong-lam-giau-khong-kho-cho-game-thu-1

Cụ thể, với chức vô địch 3Q 360mobi Pro League 1 và danh hiệu Á quân EWC 2016 cùng việc tham gia nhiều giải đấu quy mô nhỏ khác, mỗi tuyển thủ của Sài Gòn Phantom trung bình bỏ túi khoảng 140 triệu đồng.

Điều đáng nói là hệ thống giải đấu của 3Q 360mobi chỉ mới đi vào hoạt động chưa đầy nửa năm, nên đây chắc chắn không phải là con số chính xác nhất để đánh giá về mức thu nhập của những game thủ chuyên nghiệp trong năm 2016.
Viruss Eternity thậm chí còn “hoành tráng” hơn khi vô địch 2 giải đấu lớn trong giai đoạn cuối năm là 3Q 360mobi Super Star cùng 3Q 360 Pro League 2, cùng ngôi vị Á quân Pro League 1 (khi còn là Cần Thơ 4T)với thu nhập từ giải đấu cho mỗi thành viên rơi vào khoảng 150 triệu đồng (nếu tham gia đủ các giải đấu trên).

esports-mobile-con-duong-lam-giau-khong-kho-cho-game-thu-2

Một cái tên nữa không thể không nhắc đến chính là tựa game bắn súng Mobile đầu tiên trên di động được đưa vào thi đấu chuyên nghiệp – Chiến Dịch Huyền Thoại. Với hàng loạt những giải đấu lớn nhỏ mang tầm vóc quốc gia và quốc tế, bộ đôi tuyển thủ nổi tiếng Adam và Eva cũng bỏ túi một số tiền không nhỏ (rơi vào khoảng 130 triệu đồng/người) sau một năm “chinh chiến” trường kỳ.

Mức doanh thu của game thủ Esports Mobile

Một điều thú vị hơn cả là theo một vài bảng thống kê gần đây, thì những con số này cho thấy mức thu nhập chính thức của các tuyển thủ eSports Mobile thậm chí còn cao hơn cả…game thủ Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) chuyên nghiệp. Điều này thể hiện ở việc những thành viên của đội tuyển LMHT Saigon Jokers – đội tuyển có mức đãi ngộ tốt nhất tại Việt Nam cũng chỉ thu được chưa đến 70 triệu đồng/năm bao gồm cả tiền lương lẫn tiền thưởng từ những giải đấu mà họ tham gia.

esports-mobile-con-duong-lam-giau-khong-kho-cho-game-thu-3

Đây thực sự là một thông tin mang đến khá nhiều bất ngờ, bởi quy mô tiền thưởng của LMHT thực tế là “không có đối thủ” tại Việt Nam, thậm chí các tuyển thủ tham dự giải đấu chuyên nghiệp còn được trả lương để luyện tập và thi đấu, trong khi các giải đấu Mobile thì lại thua kém rất xa cả về tầm vóc lẫn sức ảnh hưởng.

Tuy nhiên khi đi sâu vào phân tích một chút thôi thì chúng ta sẽ chẳng cần thiết phải thắc mắc nữa, bởi trên thực tế thì mức thu nhập của game thủ LMHT vẫn là số 1 tại Việt Nam. Bên cạnh số tiền thưởng và lương có được từ việc tham dự giải đấu, thì nguồn thu chính của họ còn đến từ các hợp đồng quảng cáo, Streaming và thậm chí là tận dụng tên tuổi, thương hiệu của mình để kinh doanh riêng…

esports-mobile-con-duong-lam-giau-khong-kho-cho-game-thu-4

Danh sách những game thủ Việt có thu nhập khủng nhất năm 2016. Ảnh: Tri Thức Trẻ

Về những lĩnh vực này thì những game thủ Mobile eSports lại tỏ ra khá lép vế, vì mặc dù quy mô tiền thưởng từ các giải đấu là khá lớn nhưng họ lại rất khó tìm được những nguồn thu nhập bên ngoài do sự hạn chế về cộng đồng người chơi, trong khi nguồn lợi từ thi đấu thì cũng chỉ thuộc về một bộ phận rất nhỏ những game thủ xuất chúng nhất.

Dẫu vậy thì khi nhìn vào những ví dụ nếu trên, thật khó để không đưa ra một lời khen ngợi trước sự phát triển nhanh chóng của hệ thống giải đấu thể thao điện tử Mobile tại Việt Nam, đó là còn chưa kể đến những dấu ấn mà game thủ Mobile Việt để lại trên đấu trường quốc tế ở các bộ môn như Vainglory hay Hearthstone. Và đây chắc chắn cũng sẽ là nguồn động lực không nhỏ để những người đam mê thể thao điện tử trên di động tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng và mong muốn đỉnh cao của mình.