Kinh nghiệm bỏ túi cho game thủ khi chơi Grim Dawn (P1)


Dưới đây là những kinh nghiệm chơi quý báu không chỉ dành cho tân thủ Grim Dawn mà ngay cả những game thủ chơi lâu cũng nên biết để chơi tốt hơn.

1. Tạo nhiều nhân vật để thử qua các Masteries

Kinh nghiệm bỏ túi cho game thủ khi chơi Grim Dawn (1)

Suy nghĩ kỹ hen vì đã chọn rồi không hồi lại được, chỉ có cách tạo character mới thôi do’s ngok’s

Trong Grim Dawn có nhiều Masteries (có thể hiểu là class) và nó cho người chơi chọn 2 Masteries, vì vậy nên ta có thể build nhân vật (character) theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: Soldier + Shaman, hay Soldier + Nightblade, hay Arcanist + Shaman. Để biết chắc chắn mình thích kiểu kết hợp nào nhất, bạn nên chịu khó tạo ra vài nhân vật và đánh thử cho đến level 10 để có một trải nghiệm tương đối. Việc chơi thử này cũng vui chứ không mất thời gian gì cả.

Về các masteries có thể nói ngắn gọn như sau:

  • Arcanist: tập trung vào phép thuật
  • Demolitionist: tập trung vào sử dụng súng, ném lựu đạn
  • Nightblade: có khả năng sử dụng 2 kiếm, sát thương cao (bạn có thể xem hướng dẫn build Nightblade cơ bản của tụi tui tại đây)
  • Occultist: có khả năng sử dụng chất độc để sát thương và làm đối thủ nhức đầu, có khả năng gọi 2 loại pet
  • Shaman: tập trung vào phép thuật, có khả năng gọi pet
  • Soldier: chưa chơi nhiều, chưa rành 😀

Khi chọn kết hợp giữa 2 masteries nhớ tính toán kỹ xem các skill của từng class có thể bổ trợ nhau như thế nào, kiểu như dùng skill nghiêng về sát thương lửa thì nên chọn masteries thứ 2 có thể hỗ trợ loại sát thương này

Bạn có thể tham khảo các tập hợp các build ngon lành từ cộng đồng chơi Grim Dawn tại đây. Rất có ích cho các bạn mới chơi chưa biết phát triển skill.

2. Chạy, chạy nữa, chạy mãi

Kinh nghiệm bỏ túi cho game thủ khi chơi Grim Dawn (2)

Chạy mà có gấu thì cũng đỡ cô đơn hơn <3

Phải nói là chạy mòn mỏi, nói cho hài hước một chút, trong game việc tui làm nhiều nhất các bước sau:

  • Bước 1: Chạy đến đối thủ
  • Bước 2: Ném lựu đạn
  • Bước 3: Vừa chạy vừa ném lựu đạn

Có nhận xét “game này có phong cách đi giật lùi; Thật vậy, đa số khi gặp đối thủ bạn sẽ gặp một ổ chừng 10-20 em, đôi lúc đang chạc bạn gặp thêm một ổ nữa, thế là phải xoắn với 30-40 em cùng một lúc.

Đặc biệt là thời gian đầu khi level khoảng từ 1-20 nhân vật của ta còn rất ít skill ít sức mà vũ khí lại còn cùi bắp thì việc đánh du kích là cực kỳ cần thiết.

Nên chạy đi, đừng ngại.

3. Nên có khả năng hạ đối thủ từ xa

Kinh nghiệm bỏ túi cho game thủ khi chơi Grim Dawn (3)

Lựu đạn là một món hiệu quả để hạ đối thủ từ xa

Trong trường hợp của tui là lựu đạn, trong trường hợp của bạn có thể là phép, hoặc pet. Nhưng chắc chắn phải có thì mới sống sót mạnh khỏe được trong thời gian đầu. Vì có đầu tư hỏa lực cận chiến tốt đến mấy, ta cũng không đủ sức hạ 20 đối thủ cùng một lúc. Khẩu súng của tui khi ở level 10 một phát có thể hạ 1 đối thủ, cơ mà 10 đối thủ nhào đến một lúc thì không thể nào reload kịp, vì vậy phải có khả năng chiến đấu tầm xa hoặc ảnh hưởng diện rộng.



Chưa kể có một số boss khủng mà chỉ cần đứng gần ảnh ra chiêu đóng băng ta xong ảnh chưởng một cái là xong phim nên khi đó một skill chưởng từ xa mạnh ra trò là cách hiệu quả nhất để hoàn thành nhiệm vụ

Một điểm cần chú ý nữa là nếu ta chọn một masteries chuyên phép thuật như Arcanist mặc dù có các chiêu tấn công từ xa rất mạnh nhưng chắc chắn sẽ không tránh khỏi nhiều trường hợp có 10 em zombie vây quanh cách ta có vài mét, khi đó phải có giải pháp chống đỡ, theo tui giải pháp chống đỡ tốt nhất là ta có một skill riêng cho trường hợp này, như Arcanist có chiêu đóng băng khiến đối thủ đúng gần đơ trong vài giây (vừa kịp để ta chuồn êm), rất hữu ích!

4. Tập trung vào vài skill chính, chú ý sự kết hợp giữa các skill

Kinh nghiệm bỏ túi cho game thủ khi chơi Grim Dawn (4)

Tính toán xem mình muốn chủ đạo các skill nào, rồi lên kế hoạch xem cần bao nhiêu points, rồi cứ thế mà triển

Tức là khi vào chơi mình phải biết trước mình muốn cái gì cho nhân vật, mình muốn hỏa lực mạnh, hay chưởng mạnh, hay độc mạnh? Biết được vậy và chỉ tập trung phát triển skill đó đến đỉnh cao. Hạn chế “thôi thêm chiêu này đê, thêm chiêu này vài point cho vui đê” các thứ, vì khi ở level thấp đối thủ còn yếu thì chưa thấy gì. Đến khi gặp boss mạnh ta cần đánh phát nào ra phát nấy, khi đó các skill chỉ phát triển vài point có cũng như không.

Tuy nhiên không phải skill nào cũng cần maximum số điểm, kiểu như skill đó có 16 điểm thì ta chỉ cần 10 điểm là ok, vì từ 10-16 sức mạnh của skill tăng rất ít, không đáng để đầu tư nữa.

Sau khi xác định sự nghiệp của mình rồi thì chú ý đến khả năng kết hợp (combo) giữa các skill, kiểu như:

  • Các skill này kết hợp với nhau có bổ trợ cho nhau không? (kiểu các skill có cùng thuộc tính lửa, hoặc điện hoặc độc dược không?)
  • Các skill có hỗ trợ được mình khi đánh cận chiến lẫn đánh từ xa không?
  • Thứ tự skill nên triển khai mỗi khi gặp đối thủ là gì?
  • Các skill này khi đánh cái quái nhỏ thì mạnh, nhưng khi gặp boss hàng khủng thì có chống nổi không?

Có một điểm dở trong Grim Dawn là việc giải thích các skill của nó khá mơ hồ, cái câu giới thiệu của nó kiểu như PR là chính chứ không nói thẳng tuột ra chiêu đó làm cái gì nên tui chủ yếu toàn nhìn vào các con số mà đoán mò. Để hiểu chắc chắn các skill đó là gì bạn có thể xem loạt video giới thiệu từng skill của các masteries trong Grim Dawn tại đây

Lưu ý nhỏ: Trong bản đồ skill, skill nào hình vuông là active, skill nào hình tròn là passive.

Thời điểm viết bài này thì level cao nhất của một nhân vật trong game là lvl 85, tương đương chúng ta có 220 skill points để “đầu tư” cho các skill. Hãy tính toán sau cho phù hợp nhất nhé!

5. Có thể reset lại skill

Kinh nghiệm bỏ túi cho game thủ khi chơi Grim Dawn (5)

Spirit Guide nằm ở khu nhà chính, đi qua cổng sắt xong lên cầu thang bên phải rồi đến góc trên bên phải bản đồ

Bạn có thể reset lại skill bằng cách đến gặp Spirit Guide nằm ngay phần thành chính. Mỗi point mà bạn reset sẽ được trả bằng Iron Bits (là đơn vị tiền tệ trong Grim Dawn). Cho nên có lỡ lầm gì thì vẫn có thể đổi skill được, cơ mà hơi tốn kém một chút.

Theo tui trong khoảng level 1-20 lúc ta đang thử nghiệm nhiều loại skill khác nhau thì việc reset lại skill thường xuyên là bình thường, đừng tiếc vài đồng iron bit, dù có đọc trên mạng các tay chơi khuyên nhau chiêu nào yếu chiêu nào mạnh đi nữa thì ta vẫn nên thử tất cả các skill để một ngày nào đó có đủ hiểu biết về masteries đó mà build một nhân vật có khả năng độc nhất và thú vị cho riêng mình, theo cách của mình.

Grim Dawn là một trò chơi mới được phát hành gần đây, được cập nhật khá thường xuyên nên chưa thể khẳng định skill nào mạnh skill nào yếu một cách chắc chắn được.

Bạn có thể reset lại skill nhưng không thể reset lại Masteries (Class) hen. Tức là đã chọn sự nghiệp nào thì phải theo sự nghiệp đó toàn game.

Những kinh nghiệm khác sẽ được giới thiệu ở phần 2 của bài viết. Đừng quên lưu lại để nhỡ quên thì mở ra xem lại cách chơi Grim Dawn nhé!


Comments

comments

Read previous post:
Game Hay: Tổng hợp những tựa game giải đố cho PC (P1)

Dưới đây là những tựa game giải đố mà kenhgameviet.org tổng hợp muốn chia sẻ cho game thủ PC thưởng...

Close